Lý giải những chi tiết lạ trên đồ ăn không phải ai cũng biết



Vì sao bánh quy lại có nhiều lỗ nhỏ, bim bim có nhiều hình thù khác lạ hay hồng sấy lại có lớp phấn trắng màu hồng? Đây là những chi tiết không phải ai cũng nắm rõ.

Lỗ nhỏ trên bánh quy

Bánh quy thường có những lỗ nhỏ li ti nhưng nhiều người không hiểu được lý do thực sự của chúng để làm gì. Những lỗ này không nhằm để trang trí mà giúp cho hơi nước thoát ra khi nướng bánh, giúp cho chiếc bánh luôn phẳng đều, không bị phồng rộp, vừa đẹp mắt vừa làm hương vị ngon hơn.

Lớp phấn trắng trên vỏ quả hồng sấy




Hồng sấy là đặc sản trứ danh của Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhiều người thường thắc mắc vì sao chúng có lớp phấn trắng bên ngoài, liệu có phải do mốc hay do lớp bột đặc biệt nào không, nhưng thực tế, đây lại là lớp đường tự nhiên của quả hồng.
Tại những quốc gia này, nhiều nơi, người ta vẫn sử dụng cách làm truyền thống thủ công, đó là dùng dây buộc cuống và treo lên giàn phơi trước nhà. Sau một tuần, họ sẽ dùng tay massage nhẹ nhàng từng quả. Vài tuần sau, trên quả hồng sẽ xuất hiện lớp phấn trắng do đường fructose trong hoa quả tiết ra.

Lỗ tròn lớn trên bánh donut




Bánh donut luôn có một lỗ tròn lớn ở giữa. Có nhiều cách lý giải, theo đó, phổ biến nhất là giúp chúng được chín đều khi nướng. Trước đây, bánh donut có hình tròn đặc như hamburger, tuy nhiên, người ta nhận thấy phần ở giữa thường mềm nhũn, không ngon như phần vỏ bên ngoài. Cách đục lỗ giúp khi nướng, chiếc bánh có hương vị ngon đều giống nhau.

Vệt đỏ trong quả trứng




Hiện tượng này khiến nhiều người sợ hãi, e ngại rằng chất lượng quả trứng không tốt, có thể đã bị hỏng hay bị đột biến. Tuy nhiên, vệt máu đó được giải thích là do mao mạch trong buồng trứng của gà bị vỡ, không ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn. Bởi vậy, bạn vẫn có thể chế biến các món ăn từ các quả trứng gà có chi tiết lạ này.

Bột trắng bên ngoài chocolate



Ngay cả khi không cho vào tủ lạnh, chocolate vẫn có thể có lớp bột trắng bên ngoài. Điều này được lý giải là do chúng được bảo quản không đúng nhiệt độ, cụ thể là để ở nhiệt độ nóng ẩm thời gian dài. Khi đó, các chất béo có trong chocolate bị tách ra và nổi trên bề mặt. Tuy nhiên, nó chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ chứ không độc hại.

Bim bim luôn có hình dạng mỏng, nhiều chi tiết tỉa khắc lồi lõm




Bim bim là đồ ăn phổ biến với trẻ nhỏ nên việc vẻ ngoài của chúng hấp dẫn, độc đáo không có gì là lạ. Tuy nhiên, việc các nhà sản xuất đồ ăn thiết kế chúng với hình dáng siêu mỏng, nhiều chi tiết tỉa khắc lồi lõm còn là cách giảm thiểu nguyên liệu và giúp chúng thấm đẫm gia vị, khiến món ăn ngon hơn.

Theo SuZi/VnExpress

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét